Thanh niên cần có '6 cặp chữ T' để góp phần đưa nước ta phát triển | Khát vọng vươn tầm

Thanh niên cần có '6 cặp chữ T' để góp phần đưa nước ta phát triển

Thanh niên cần có '6 cặp chữ T' để góp phần đưa nước ta phát triển
TTO - Đại hội Đảng XIII đưa ra tầm nhìn đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng mục tiêu cao đó có hoàn thành được hay không là nhờ thanh niên, kèm theo chỉ dẫn '6 cặp chữ T'.

Thanh niên cần có 6 cặp chữ T để góp phần đưa nước ta phát triển - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học 90 năm về tổ chức Đoàn diễn ra sáng nay theo hình thức trực tuyến tại hai đầu cầu Hà Nội, TP.HCM - Ảnh: BẢO KHANH

Sáng nay (10-3) diễn ra hội thảo khoa học 90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại hai đầu cầu Hà Nội, TP.HCM, phát trực tuyến đến đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Đây là diễn đàn để thế hệ cán bộ đoàn, các nhà quản lý, nhà khoa học, cán bộ, đoàn viên, thanh niên cả nước cùng nhau nghiên cứu, trao đổi lý luận và thực tiễn về những đóng góp to lớn của Đoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc suốt 90 năm qua, cũng như quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của tổ chức Đoàn.
Thanh niên cần có 6 cặp chữ T để góp phần đưa nước ta phát triển - Ảnh 2.
Giáo sư Hoàng Chí Bảo đưa ra những chỉ dẫn quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn thanh niên - Ảnh: BẢO KHANH

"Phải ham làm việc lớn, chứ đừng ham làm quan to"
GS.TS Hoàng Chí Bảo viện dẫn xuyên suốt lịch sử hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt chăm lo công tác thanh niên, giáo dục lý tưởng, rèn luyện chính trị, học tập và thực hành đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đến tác phẩm cuối cùng là Di chúc thiêng liêng, Người vẫn căn dặn Đảng và nhân dân chúng ta: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho tương lai là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết".

Ông Bảo cho biết từ những chỉ dẫn đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cần chú trọng đến những luận điểm: khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng đặc biệt của thanh niên và tổ chức của thanh niên trong sự phát triển đất nước và xã hội; nhiệm vụ của thanh niên gắn chặt với nhiệm vụ của tổ chức Đoàn, Hội, Đội.
Thanh niên cần có 6 cặp chữ T để góp phần đưa nước ta phát triển - Ảnh 3.
Rất đông chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia, theo dõi hội thảo trực tuyến - Ảnh: BẢO KHANH

Ông cũng đưa ra những chỉ dẫn quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn thanh niên như: phải ham làm việc lớn ích nước, lợi dân chứ đừng ham làm quan to; hay Bác cũng căn dặn tuổi trẻ phải có ý chí, hoài bão, khát vọng lớn, xác định cho mình tận tâm tận lực vì dân. Nhiều lần Người cũng nhấn mạnh, phải biết tránh xa như tránh lửa ba điều cám dỗ nguy hiểm: tiền bạc, danh vọng, quyền lực.

"Sự cảnh báo của Bác từ rất sớm, theo chúng tôi nghĩ sẽ là những lời dặn nằm lòng cho cán bộ Đoàn thanh niên chúng ta, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề giáo dục đạo đức, nhân cách tuổi trẻ", ông Bảo nhấn mạnh.

"6 cặp chữ T"
Đặt vấn đề tại hội thảo, ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng, cho biết Đại hội Đảng XIII lần đầu tiên đưa ra tầm nhìn 25 năm - đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đồng thời nhấn mạnh, mục tiêu cao đó có hoàn thành được hay không là nhờ thanh niên, cụ thể là thế hệ thanh niên sinh ra trong thế kỷ 21.

"Vấn đề đặt ra là sứ mạng lớn như vậy, thanh niên có thể thực hiện được không?", ông Vũ Khoan đặt câu hỏi.

Thanh niên cần có 6 cặp chữ T để góp phần đưa nước ta phát triển - Ảnh 4.
Ông Vũ Khoan đưa ra "6 cặp chữ T" giúp thanh niên tham gia vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước - Ảnh: BẢO KHANH

Theo ông, lịch sử đã chứng minh toàn bộ sự nghiệp cách mạng của chúng ta là nhờ thanh niên, tuy nhiên để "đạt đỉnh cao", thanh niên cần "6 cặp chữ T".

Cụ thể: khát vọng - thực tế; ý chí - tiến thủ; đầu óc - thông thái; tay nghề - thành thạo; làm người - tử tế; phong trào - thiết thực.

Trong đó, với cặp chữ T đầu tiên: khát vọng phải đi liền với thực tế, bởi lẽ khát vọng chung của đất nước rất lớn nhưng khát vọng ấy khi chuyển sang mỗi đoàn viên, thanh niên phải rất thực tế, phù hợp với sở trường - sở đoản, hoàn cảnh chung của mỗi người.

Hay như cặp "phong trào - thiết thực", ông Vũ Khoan đặc biệt nhấn mạnh phong trào phải bền vững, chọn phong trào trong thời bình phải thấm vào thế hệ trẻ chứ không phải "ào một cái rồi xong".

Dựa vào thế hệ trẻ, khơi dậy ý chí con người Việt Nam
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, xác lập mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng) và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 (kỷ niệm 100 thành lập nước), đề ra 6 quan điểm chỉ đạo, 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước, 10 mối quan hệ lớn, 6 trọng tâm, 3 đột phá để thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược và tầm nhìn.
Thanh niên cần có 6 cặp chữ T để góp phần đưa nước ta phát triển - Ảnh 5.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh đến khát vọng, ý chí con người Việt Nam - Ảnh: BẢO KHANH

Do đó, đòi hỏi tổ chức Đoàn phải tiếp tục đổi mới hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu mới, phù hợp với thanh niên.

"Một trong những nội dung trung tâm trong chủ đề và quan điểm chỉ đạo của Đảng ta trong Đại hội Đảng lần thứ XIII là phải khơi dậy ý chí của con người Việt Nam, khát vọng của con người Việt Nam, khơi dậy lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng để đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ mới.

Khát vọng này, ý chí này trước hết là phải dựa vào thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước, những người trụ cột phát triển đất nước, thực hiện cho được tầm nhìn 2030 và 2045", ông Nghĩa nhấn mạnh.
Nguồn: tuoitre.vn
 

Đính kèm

Người đăng tin Đại Đô Đốc
Ngày đăng ký: 6/1/21

Top